Bí Quyết Quản Lý Thời Gian Của Những Người Thành Công Nhất

Như chúng ta đã biết để thành công thật là khó, nhưng không phải là không thể, chính vì thế trong cuộc sống tại sao lại có người thành công mà lại có người thất bại, chúng ta hãy tìm hiểu  những người thành công trong cuộc sống họ quản lý thời gian như thế nào.

quản lý thời gian

Mỗi người một công việc, nhưng những người thành công là những người quản lý thời gian tốt, từ những người giup viec nha theo gio, hay những người làm vận chuyển, đế những người làm sản xuất ống gió, cửa gió đi nữa, cũng rất cần quản lý thời gian cho tốt.

Giờ chúng ta hãy em những người thành công quản lý thời gian như thế nào.

** Làm việc một cách có tổ chức

Làm việc phải chuyên nghiệp, bàn làm việc được sắp xếp gọn gàng, tỷ mỷ, trong đó có những việc phân bổ thời gian làm việc hợp lý, Sắp đặt bàn làm việc gọn gàng với hệ thống hồ sơ, tài liệu riêng khoa học, có lịch công tác chính cho cả khoảng thời gian dài với các công việc cụ thể hàng ngày , và đừng quên một cái… sọt rác ở bên cạnh.

bí quyết để thành công

Có thể sử dụng một số chương trình trong máy tính để quản lý công việc, sành điệu một tý thì chơi PDA gắn theo người (điện thoại di động thì không ghi đủ). Dọn sạch bàn làm việc mỗi ngày bằng cách ghi lại các nhiệm vụ phải làm sắp tới (cùng các thông tin quan trọng) vào lịch biểu trong máy tính. Đánh dấu những công việc ưu tiên hoặc vứt bỏ những giấy tờ không cần dùng. Có thể ghi chú thêm thông tin trên những sticker nhỏ dán trước mặt nhưng nhớ là các mẩu giấy này ngoài việc khiến cho bàn làm việc trông không đẹp mắt còn có thể bị bay đi mất.

** Lên kế hoạch trước

Công việc để hoàn hảo cũng cần có kế hoạch, tất cả những việc bạn lên  kế hoạch bao giờ cũng sẽ được thực hiện hoàn hảo hơn, chính vì vậy đừng để sát nút hoặc gần đến công việc mới lên kế hoạch, hãy thực hiện nó trước một khoảng thời gian nào đó.

lên kế hoạch làm việc

Để đến đầu giờ sáng mới lên kế hoạch trong ngày là quá muộn. Hãy sắp xếp việc thật cụ thể từ chiều hôm trước. Hãy tách riêng các công việc và xác định rõ việc nào nên làm ngay hôm sau, việc nào nên làm trước trong tuần này, việc nào có thể để lại. Đương nhiên, danh sách các công việc có thể thay đổi hàng ngày vì phát sinh thêm việc mới.

** Xác định ưu tiên

Để thành công chúng ta cần biết cần làm gì, và cần như thế nào, công việc được sắp xếp ra sao, nếu chúng ta không biết công việc nào trước công việc nào sau, rất dễ bị những công việc không quan trọng chiếm mất thời gian, làm cho chúng ta không kịp làm các việc quan trọng cần thực hiện.

ưu tiên công việc

Sắp xếp thời gian mỗi ngày để giải quyết các công việc ưu tiên và cũng cần linh hoạt dành đủ thời gian cho những việc bất ngờ xảy ra. Hãy học cách nói “không” với những việc không phải là ưu tiên.

** Biết rõ khi nào mình làm việc hiệu quả nhất

Tìm cho mình thời gian làm việc hiệu quả nhất, mỗi con người đều có thời điểm làm việc hiệu quả, nếu bạn biết cách tìm cho mình thời gian làm việc hiệu quả như vậy thì hãy khám phá nó để đạt hiệu quả cao.

quản lý thời gian để thành công

Nếu thấy mình làm việc vào buổi sáng là hiệu quả nhất, tại sao lại không đưa những công việc quan trọng vào buổi sáng? Những thời gian không phải là “đỉnh” thì dành để làm những công việc mang tính chất thường nhật, kém hấp dẫn hơn. Cũng có người thấy họ chỉ viết lách hiệu quả trong không gian yên tĩnh vào lúc… nửa đêm. Cũng không phải thói quen xấu nhưng sẽ bất lợi vì nếu muốn hỏi han, điện thoại thì chỉ có cách chờ đến sáng hôm sau.

**  Đừng quên những việc nhỏ, nhưng tập trung chúng lại

Đừng bị lãng phí thời gian bởi những việc nhỏ, những việc tuy nhỏ nhưng nhiều khi nó giết thời gian khá nhiều, ví dụ một lúc bạn lại check mail, một lúc lại đi uống nước, nó làm cho thời gian trôi nhanh và hết ngày bạn trả làm được gì cả.

những việc nhỏ giết thành công của bạn

Chớ để cho các việc nhỏ trôi đi, tốt nhất là dành 30 phút mỗi ngày cho các công việc này. Nhưng đừng để phải mất công nhiều lần chạy đi chạy lại ra máy photocopy, và dành các cuộc điện thoại để một lần nhấc máy gọi luôn thể.

** Chia nhỏ công việc

Với một việc lớn rất thể cần phải chia đều những việc nhỏ, không ai là một chuyên gia việc lớn cả, chính vì vậy hãy phân nhỏ các việc gia và đặt mục tiêu hoàn thành việc nhỏ, cũng như mục tiêu hoàn thành việc lớn, chính vì điều đó giúp bạn hoàn thành công việc mà không phải lo lắn gì.

chia nho cong viec

Quản lý các dự án lớn bằng cách chia thành các phần nhỏ và dễ quản lý hơn. Không ai dám tự nhận mình là “chuyên gia giải quyết chuyện lớn” và cũng không có người nào thuộc loại chỉ để làm chuyện nhỏ. Đừng choáng ngợp trước những dự án đồ sộ, hãy tách thành các tiểu dự án và sẽ thấy công việc đơn giản hơn.

** Tập cho mình tính kỷ luật

Việc chính mình đưa mình vào kỷ luật giúp bạn có những thời hạn hoàn thành công việc, việc nhiều khi tự mình tự thưởng cho mình đã làm mình có sức ỳ nặng, cũng như khả năng thui chột cũng như năng động con người đi.

tính kỷ luật

Thay vì thường xuyên kéo lê cả đống việc, cần xác định hạn chót để hoàn thành từng công việc. Một mẹo nhỏ là nếu cần hoàn tất một việc vào 5h chiều thứ Năm thì hãy bắt mình kết thúc vào lúc 12h trưa. Nên giải quyết các việc khó trước, sau đó tha hồ… dạo chơi.

** Vất vả khi cần thiết, về sớm khi hết việc.

Làm việc hì hục quanh năm ngày tháng không có gì đáng khen. Khi công việc quá nhiều thì có thể làm việc thâu đêm nhưng nếu thấy mình đã thực sự hoàn tất công việc thì cứ “thiên nhiên” mà đi về sớm một chút. Về sớm khi đã hết việc không phải là lỗi.

vat va
Sau khi đã làm tốt những bước trên đây thì có thể thực hiện các bước tiếp theo đây, đảm bảo rằng “cả nhà ta” có thể quản lý hữu hiệu quỹ thời gian của mình, và chỉ cần một khoảng thời gian hợp lý vẫn có thể đạt chất lượng công việc cao.